Cách chọn kính cận và tròng kính chuẩn nhất


Đối với những người có thị lực yếu thì chiếc kính cận hàng hiệu được xem là một vật bất ly thân. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, ảnh hưởng mạnh mẽ bởi xu hướng thời trang, những chiếc kính cận không đơn thuần chỉ để tăng thị lực mà người tiêu dùng đã cầu kỳ lựa chọn những chiếc kính nhằm tôn lên vẻ đẹp của khuôn mặt.

Xem thêm bài: Những điều cần biết về mắt kính

Chọn kính cận đúng cách để bảo vệ đôi mắt

Theo nghiên cứu mới nhất được đăng trên tạp chí Ophthalmology đến năm 2050, số người bị cận thị có thể là 50% dân số thế giới. Đồng thời, người bị mù do cận thị nặng có thể tăng gấp 7 lần từ năm 2000 đến năm 2050 – Đây là một con số gây choáng.

Sự gia tăng cận thị trên toàn thế giới là hệ quả của việc càng ngày mọi người càng ít tham gia những hoạt động ngoài trời và thường xuyên làm việc ở cự ly gần, tiếp xúc nhiều với thiết bị công nghệ.

Ở Việt Nam hiện nay, các tật khúc xạ về mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị… đang ngày một tăng nhanh trong thanh thiếu niên, ở các vùng nông thôn tỉ lệ họ c sinh bị cận thị là 10-15% và ở thành thị là khoảng 35-40%.

mắt kính cận thị

Việc các bạn trẻ bị cận thị bắt nguồn từ rất nhiều lý do, và nếu đã bị cận thị, tốt nhất các bạn nên đến khám ở chuyên khoa và lựa chọn được cho mình một cặp kính cận với tròng kính chất lượng và phù hợp với tình hình của mắt trong hiện tại.

Trên thị trường có rất nhiều loại kính cận với các nhãn hiệu đa dạng, nên việc chọn kính cận phù hợp với chính bạn là điều vô cùng quan trọng để bảo vệ đôi mắt và giúp không tăng độ quá nhanh.

Nếu bạn đang phân vân về vấn đề này, chúng tôi có vài lời khuyên cho bạn:

– Đo khám mắt với trang thiết bị hiện đại:

Bạn nên chọn một cơ sở đo khám mắt uy tín với đội ngũ các bác sĩ chuyên khoa cùng thiết bị tiên tiến để xác định chính xác về tật khúc xạ của bạn và độ cận chính xác trước khi chọn mua kính.

Môi trường đo khám mắt phải có độ sáng thấp hơn 40% so với độ sáng của bảng đo thị lực. Độ sáng của bảng đo thị lực khoảng 1.350-1.700 lux.

– Chọn kính cận phù hợp:

Khi lắp kính phải đúng trọng tâm của đồng tử để tránh nhức mắt, mỏi mắt và đau cổ. Khi chỉnh kính gọng kính không được đặt trên sống mũi và độ rộng của miếng đệm phù hợp với sống mũi sao cho kính không bị quá trễ hoặc quá cao. Còn đuôi càng kính phải ôm sát vành tai.

Càng kính các bạn chọn không quá ôm sát hai thái dương, cần chắc chắn nhưng cũng tạo được cho bạn cảm giác thoải mái khi đeo kính. Kính cũng không được lỏng lẻo vì như thế sẽ dễ bị trượt, trễ làm sai lệch tâm quang khi bạn đeo.

– Tròng kính chất lượng:

Dù tròng kính được làm bằng thủy tinh hay bằng nhựa, vẫn phải đảm bảo đạt yêu cầu là đồng nhất và trong suốt, có độ bền tốt, không dễ vỡ, không dễ xướt, nhẹ, có khả nắng ngăn tia UV, chống chói, chống bám hơi nước,…

– Chọn gọng kính với đặc tính phù hợp:

Kính nhựa thường được dùng cho người có mồ hôi muối nồng độ cao, làm việc trong môi trường hóa chất hay trẻ em. Lựa chọn này tránh được việc gọng kính bị oxy hóa, tránh gây sát thương khi bị gãy, lại có nhiều màu sắc để lựa chọn cho các bạn yêu thời trang. Gọng kính titan nhệ độ bền lâu nhưng giá thành hơi cao, gọng kính kim loại có giá mềm hơn phù hợp với đại đa số người tiêu dùng.

tròng kính cận chính hãng

Một số lưu ý để bạn bảo quản kính cận tốt

+ Lúc sử dụng kính, nên nhẹ nhàng mở bằng 2 tay

+ Dùng xong nên lau sạch tròng kính bằng khăn lau mềm, mịn

+ Cất kính vào hộp và để ở nơi dễ tìm như bàn làm việc, ngăn tủ,…

+ Tránh các vật nặng đè vỡ hoặc làm trầy xước mặt kính mắt

+ Thường xuyên lau rửa kính bằng nước, lau sạch kính bằng khăn chuyên dụng

+ Đối với gọng kính bằng kim loại, nên thường xuyên kiểm tra vặn chặt ốc vít để giữ chặt tròng kính

+ Để mặt kính không biến dạng, khi đeo và khi tháo kính nên dùng hai tay cầm gọng kính.

Để chọn được một chiếc kính phù hợp cho mình hay cho những người thân yêu, các bạn nhớ đến nơi uy tín, có trang thiết bị tốt, có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và kinh nghiệm để được tư vấn thật cụ thể nhé.