Những điều bạn cần biết về tật cận thị

mắt kính cận

Hiện nay, khi ra đường thì bạn sẽ thấy rất nhiều người đeo một cặp mắt kính cận, tật cận thị đã trở nên phổ biến và số lượng các em học sinh, sinh viên bị tật cận thị ngày càng cao. Nguyên nhân dẫn đến việc đó là do tác động từ môi trường sống, các sản phẩm công nghệ và sự hiểu biết khá mơ hồ của người lớn trong việc bảo vệ đôi mắt của các em nhỏ.

Đối với một đôi mắt khỏe mạnh, nhìn rõ sự vật khi ảnh của vật hiện đúng trên võng mạc. Đối với các bạn bị cận thị, ảnh của vật nằm trước võng mạc, nên vật chỉ có thể nhìn rõ khi ở gần và bị mờ khi ở xa. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh cận thị, chúng ta có thể tóm gọn ở hai nguyên nhân chủ yếu là do di truyền hoặc do tác động của môi trường.

gong kinh can tot

Nguyên nhân gây ra tật cận thị

Như đã nói, có hai nguyên nhân chủ yếu gây ra tật cận thị là do di truyền hoặc do môi trường. Có thể tật cận thị do bẩm sinh bởi yếu tố di truyền từ cha mẹ. Cha mẹ bị cận thị thì con có khả năng bị cận thị. Đặc biệt, với nguyên do này, các em nhỏ có thể bị cận ở mức độ cao. Đồng thời độ cận sẽ tăng nhanh ở giai đoạn trưởng thành.

Điều này khá nguy hiểm bởi chúng sẽ gây ra nhiều biến chứng cho trẻ như thoái hóa hắc võng mạc, xuất huyết hoàng điểm, bong hoặc xuất huyết thể pha lê,…khả năng hồi phục khi mắc những chứng này sẽ kém dù được điều trị.

Nếu tật cận thị do mắc phải bởi những tác động môi trường, thường gặp ở lứa tuổi học sinh. Hiện nay, các bạn nhỏ và mọi người thường học tập, làm việc gần trong một thời gian dài, thêm nữa các bạn không cho mắt nghỉ ngơi hợp lý, đôi lúc học và làm việc ở nơi thiếu ánh sáng.

Bên cạnh đó, việc ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, bị thiếu chất nhất là những chất tốt cho mắt sẽ dễ gây ra tật cận thị. Nếu bị tật cận thì vì lý do này thường bắt đầu cận nhẹ, bệnh tiến triển chậm, thường ổn định ở tuổi trưởng thành và ít có biến chứng.

Phân loại các tật cận thị

Dựa vào những thông tin từ sách chuyên sâu về mắt, có thể chi ra 2 loại cận thị:

– Cận thị nhẹ

Là cận dưới 6 đi-ốp. Đáy mắt không bị tổn thương ở võng mạc. Độ cận thị tăng dần từ tuổi học đường đến trưởng thành và ổn định hơn ở tuổi thành niên. Với loại cận thị nhẹ, nên đeo kính phân kỳ để ổn định.

Cận thị nhẹ nếu diễn tiến bình thường và với các bạn có sức khỏe tốt, biết cách chăm sóc mắt thì độ cận thị thường sẽ ít thay đổi cho đến lúc lớn tuổi, lúc đó sẽ giảm độ cận, có thể bỏ kính ra khi đọc sách.

– Cận thị nặng (hay còn gọi là cận thị bệnh)

Cận thị nặng là khi bạn cận trên 7 đi-ôp. Dù có đeo kính cận để hỗ trợ thị lực thì mắt cũng không như muwcvs bình thường và trông có vẻ như bị lồi.  Đáy mắt có nhiều suy biến nơi mạch mạc và võng mạc.

Tình trạng mắt không đưa được những thông tin rõ nét về hình ảnh đến não gọi là nhược thị, trung tâm thị giác tại não giống như lười hoạt động và từ từ dẫn đến khả năng phân tích của não dần giảm sút.

Điều trị cho người bị tật cận thị

Đối với các bạn nhỏ bị nhược thị, thị lực có thể phục hồi nếu được điều trị trước 6 tuổi. Nếu trẻ lớn hơn sẽ rất khó để điều trị và hồi phục. Trong một số trường hợp diễn tiến xấu có thể bị lé, song thị. Vì thế việc phát hiện trẻ bị cận sớm là điều vô cùng quan trong.

Đối với người lớn, sẽ tự quan sát được thay đổi trong thị lực và phát hiện, can thiệp sớm. Còn đối với trẻ con, các bé thường được phát hiện cận thị khi bắt đầu đi học. Khi cô giáo dạy chữ và các bé không thấy chữ trên bảng, lộn chữ hoặc kết quả học tập giảm sút. Khi đó đưa bé đi khám đôi khi hơi muộc rồi đấy.

Các phương pháp điều trị cận thị

Chúng ta có thể tìm hiểu các phương pháp và chọn một phương pháp phù hợp với tình hình cận thị hiện tại:

– Đeo kính cận là cách thông dụng

Nếu bị cận thị người ta thường nghĩ ngay đến việc đeo kính, đây là phương pháp thông dụng, rẻ tiền, dễ áp dụng cho tất cả mọi người. Tùy vào mức cận thị, các bạn có thể đeo kính thường xuyên hay chỉ đeo kính khi cần nhìn xa. Nếu người mắc tật cận thị được điều chỉnh độ cận của kính đúng tiến triển, thì mức cận có thể chậm lại.

Tuy nhiên, khi đeo kính, góc nhìn sẽ bị thu hẹp. Hình ảnh cũng bị thu nhỏ và gây vướng víu trong sinh hoạt.

– Đeo kính sát tròng

Việc sử dụng kính sát tròng khi bị cận thị sẽ đảm bảo được vấn đề thẫm mỹ và ít vướng víu. Khi đeo kính sát tròng cần giữ vệ sinh thật tốt, đeo kính vào buổi sáng và tháo ra vào buổi tối. Ngâm vào dung dịch sát trùng. Không được đeo kính xuống nước hay đi tắm biển.

Người đeo kính sát tròng nên kiểm tra giác mạc 3 tháng 1 lần, phải ngưng dùng kính sát tròng nếu có phát hiện bất thường trên giác mạc hoặc có phản ứng của mắt với kính.

– Đối với những bạn bị cận trên 18 tuổi có thể điều trị bằng phương pháp mổ laser. Phẫu thuật này rấ phổ biến và có hiệu quả cao trong phẫu thuật khíc xã hiện nay. Ưu điểm của phương pháp này là không đau, thời gian phẫy thuật ngắn, độ chính xác cao, hơn 90% bệnh nhân trở về dưới 0,5 đi-ôp, phục hồi thị lực nhanh chóng, bệnh nhân có thể nhìn rõ sau 12-24 giờ đồng hồ.

Tuy nhiên, phương pháp này có thể có những biến chứng trong phẫu thuật như rách vạt, đứt vạt giác mạc với tỉ lệ dưới 1% hoặc biến chứng nhiễm khuẩn sau khi phẫu thuật.

– Phương pháp đặt thủy tinh thể nhân tạo trong mắt

Phương pháp này dành cho những bạn bị cận thị nặng kèm theo bệnh đục thị tinh thể. Dùng vật lý trị liệu và luyện tập điều tiết trên máy, dùng sóng siêu âm, điện, điện tưt, laser năng lượng thấp có tác dụng phục hồi chức năng điều tiết mắt.

Những lưu ý cho người bị tật cận thị

– Nên lựa chọn nơi bán ưu tính để chọn kính cận phù hợp với độ cận của mắt

– Không học tập, làm việc, đọc sách ở nơi thiếu ánh sáng

– Không bắt mắt làm việc quá lâu

– Hai người cận thị nặng hơn 9 đi-ôp trở lên nên cân nhắc khi kết hôn để tránh ảnh di truyền cho con, cháu.

– Khi đi học, các bé cận thị nên ngồi ở gần bảng. Không nên học tập, làm việc kéo dài nhiều giờ liên tục. Nên cho mắt có thời gian nghỉ ngơi từ 5-10 phút sau mỗi giờ, nhắm mặt hoặc nhìn xa vô định để mắt được thu giãn nhé.

– Không nên làm việc với máy vi tính quá nhiều, liên tục sẽ gây mỏi mắt. Khoảng cách thích hợp để mắt làm việc với máy vi tính là cách 30-40 cm.

– Theo các chuyên gia, người bị cận nên hạn chế ăn chất ngọt, bởi lượng đường sẽ làm giảm lượng sinh tố B1 và làm sụt hàm lượng canxi trong cơ thể khiến mắt kém đi, dẫn đến giảm thị lực.

– Nên tiếp xúc nhiều với ánh sáng ngoài trời, bởi tiếp xúc ánh sáng trong nhà quá lâu cũng có thể làm tăng độ cận thị.

Các bài tập để phòng ngừa và giảm tật cận thị

mắt kính cận

– Ngồi tại chỗ nheo 2 mắt với khoảng 3-5 giây, mở ra 3-5 giây. Lặp lại 6-8 lần.

– Chớp mắt thật nhanh liên tục trong suốt 1-2 phút

– Đứng lên nhìn về phía trước 2-3 phút. Nâng ngón trỏ bên phải lên cách mắt khoảng 20-30cm, nhìn vào đầu ngón tay 5 phút, hạ xuống. Lăp lại 10 lần.

– Giơ tay về phía trước và nhìn theo đầu ngón tay, đưa ngón tay từ từ vào gần mắt cho đến khi thấy nhòa thành 2. Lập lại 8 lần.

– Bạn ngồi che mi mắt lại, mát xa quan hốc mắt trong 1 phút.

– Đứng nâng bàn tay phải cách mắt 25-30cm, duỗi một ngón tay và nhìn bằng 2 mắt khoảng 3-5 giây. Dùng tay trái che mắt trái nhìn bằng mắt phải 3-5 giây, sau đó đổi sang tay phải và mắt phải. tập mỗi bên 3 lần.

Nếu bạn hay người thân trong gia đình mắc tật cận thị, từng trường hợp cần đến khám ở nơi chuyên khoa để có điều trị thích hợp. Nếu cần mua kính cận, cần chọn nơi có uy tín, đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và chuyên bán gọng kính, tròng kính có chất lượng để chọn được một chiếc kính cận thích hợp cho mình bạn nhé.